Gia sư Cần Thơ, Dạy Kèm Cần Thơ

VỮNG TIN - TIẾP BƯỚC - THÀNH CÔNG


Sinh viên, người thuê nhà được mua điện theo giá chuẩn

Share
avatar
admin
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 1207
Points : 3010
Join date : 11/11/2009
Age : 36
Đến từ : Cần Thơ

Sinh viên, người thuê nhà được mua điện theo giá chuẩn

Bài gửi  admin on Tue Mar 16, 2010 9:07 am

(VnMedia) - Ngày 15/3 Bộ Công Thương đã ra chỉ thị số 11/CT- BTC về kiểm tra, giám sát việc thực hiện giá bán lẻ điện năm 2010 tại các địa điểm cho thuê nhà để ở, nhằm đảm bảo cho người thuê nhà để ở được trực tiếp áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc thang theo đúng quy định.

Với chủ trương của Chính phủ hỗ trợ cho các đối tượng nghèo, khó khăn khi điều chỉnh giá điện mới, tại thông tư số 08/2010/TT- BCT đã quy định: giá điện sinh hoạt cho 50 kWh đầu tiên không tăng và được giữ ở mức 600 đồng/ kWh (bằng mức 2009); sinh viên, người lao động thuê nhà được trực tiếp mua điện theo giá điện sinh hoạt bậc thang nếu đáp ứng đủ điều kiện; Chủ nhà cho thuê có trách nhiệm thu tiền của người thuê nhà theo đúng giá bán lẻ điện trong hoá đơn tiền điện hàng tháng do đơn vị bán lẻ điện phát hành.

Tuy nhiên, theo báo cáo của các Công ty Điện lực (sau nửa tháng áp dụng giá điện mới) còn nhiều trường hợp chủ nhà cho thuê thu tiền điện của người thuê nhà với giá cao hơn so với quy định mặc dù đã được mua điện từ các công ty điện lực với giá bán điện sinh hoạt bậc thang.

Như vậy, một số chủ nhà cho thuê đã lợi dụng quy định điều chỉnh giá điện nhằm thu lợi bất hợp pháp, đồng thời gây ảnh hưởng đến quyền lợi của sinh viên, người thuê nhà, đi ngược chính sách của Chính phủ.

Trước tình hình trên, Bộ Công Thương đã ban hành chỉ thị số 11/CT- BTC yêu cầu các đơn vị có liên quan triển khai việc kiểm tra, giám sát việc thực hiện giá điện bán lẻ năm 2010 tại các địa điểm cho thuê nhà ở.

Cụ thể, đối với Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, phải phối hợp với các Công ty điện lực thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng tại địa phương (báo, đài, loa truyền thanh…) về chính sách hỗ trợ giá điện của Nhà nước cho đối tượng là người thuê nhà; yêu cầu người thuê nhà nếu có khó khăn do phải trả tiền điện với giá cao hơn so với quy định cần làm đơn đề nghị gửi Sở Công Thương để được giải quyết.

Bên cạnh đó, các Sở này phải cùng phối hợp với các đơn vị điện lực và các đơn vị có liên quan kiểm tra việc thực hiện giá bán lẻ điện tại các địa điểm cho thuê nhà; Xử lý nghiêm theo pháp luật các trường hợp chủ nhà cho thuê thu tiền điện của người thuê không đúng quy định.

Đối với các Công ty điện lực, Bộ yêu cầu lập kế hoạch và giao nhiệm vụ cho lực lượng kiểm tra viên điện lực của đơn vị kiểm tra việc thực hiện giá điện tại các địa điểm cho thuê nhà ở. Nếu phát hiện trường hợp vi phạm, kiểm tra viên điện lực lập biên bản vi phạm hành chính và gửi cho Sở Công Thương để xử phạt.

Cùng đó, các Công ty điện lực niêm yết công khai các trụ sở, điểm giao dịch khách hàng quy định, thủ tục và phương pháp tính định mức sử dụng cho người thuê nhà; Thực hiện kiểm tra, yêu cầu bên mua điện xuất trình giấy đăng ký tạm trú để xác định số người tính số định mức khi tính toán hoá đơn tiền điện; khẩn trương thực hiện những thủ tục cần thiết để điều chỉnh định mức tính toán tiền điện cho hộ thuê nhà theo quy định; phối hợp với Sở Công Thương kiểm tra việc bán lẻ điện tại các điểm cho thuê nhà.

    Hôm nay: Fri May 25, 2018 3:56 pm